Hướng dẫn các bước tự rửa xe ô tô đúng cách tại nhà

huong-dan-tu-rua-xe-o-nha

Tự rửa xe ô tô tại nhà giúp bạn tiết kiệm chi phí cũng như được tự tay chăm sóc kỹ càng hơn cho xế cưng của mình. Tuy nhiên, nếu không rửa xe đúng cách thì sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho xế yêu.

Vậy quy trình rửa xe ô tô đúng cách là như thế nào?

Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: 5 sai lầm cần tránh khi tự rửa xe ô tô tại nhà

Đỗ xe dưới bóng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào

Khi rửa xe dưới nắng nóng, bề mặt ô tô có thể bị nung nóng khiến nước bốc hơi nhanh hơn và làm cho quá trình rửa xe khó khăn hơn. Vì vậy, trước khi tiến hành rửa xe nên đỗ xe ở các khu vực có bóng râm hoặc chọn những thời điểm sáng sớm hay buổi chiều khi nắng không quá gắt. Điều này sẽ giúp xe không bị khô quá nhanh và để lại các vết ố. Đóng tất cả cửa sổ để ngăn ngừa nước lọt vào khoang nội thất xe.

Rửa xe ô tô tại nhà

Chuẩn bị các vật dụng cần thiết cho việc rửa xe

Nếu thường xuyên tự tay vệ sinh, rửa xe hơi tại nhà, chủ xe nên chuẩn bị các vật dụng phù hợp để đạt được hiệu quả và không làm ảnh hưởng đến các chi tiết trên xe. Các vật dụng lau rửa, bao gồm:

  • Vòi xịt nước ( Nếu như nhà bạn có điều kiện mua máy rửa xe mi ni thì càng tốt )
  • 2 chiếc xô nhựa.
  • Dung dịch rửa xe chuyên dụng.
  • Bàn chải để chà rửa lốp xe.
  • Một vài chiếc khăn khô và khăn ướt ( Nên dùng khăn sạch)
  • Nước xịt bóng vỏ, xịt bóng lốp.
  • Găng tay.

Sử dụng dung dịch chuyên dụng, pha đúng tỉ lệ

Không nên sử dụng xà bông giặt hay xà bông rửa chén vì những dung dịch này chứa nhiều chất tẩy rửa, tính kiềm cao… dễ làm ảnh hưởng đến lớp bảo vệ bề mặt sơn, theo thời gian sẽ làm giảm màu sơn của xe. Thay vào đó, nên mua xà phòng chuyên dùng để rửa xe có bán tại các cửa hàng phụ tùng ô tô.

Dùng ít 2 chiếc xô khi rửa xe, pha nước xà phòng vào xô thứ nhất, nên pha đúng tỷ lệ nước và xà phòng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Xô còn lại chứa nước sạch để xả khăn lau.

Dùng vòi phun nước làm mềm và bong đất cát bám trên xe

Dùng vòi nước xịt rửa bùn đất, bụi bẩn bám trên thân xe, các vòm bánh xe. Không dùng vòi nước có áp lực quá mạnh để xịt vào xe, vì điều này có thể khiến cho sạn đất cọ vào sơn gây trầy xước. Cố gắng xịt nước theo chiều hướng từ trên xuống trên khắp các bề mặt xe để đẩy trôi bụi bẩn.

Rửa ô tô tại nhà

Rửa trước 4 bánh xe

Bánh xe thường là chi tiết bẩn nhất, do đó nên rửa trước để đất cát trên bánh xe khỏi bắn lên những bộ phận khác đã được rửa sạch. Với chi tiết này, nên dùng bàn chải chuyên dụng để cọ rửa các rãnh trên bánh xe, mâm xe. Nếu bánh xe đã sạch, có thể dùng miếng bọt biển để rửa bánh xe giống như rửa thân xe sau khi xịt sạch đất cát.

Dùng khăn lau hoặc miếng bọt biển nhúng xà bông để lau rửa xe

Dùng khăn lau lớn hoặc miếng bọt biển nhúng vào nước xà phòng và lau các bề mặt thân xe. Không dùng bàn chải cọ lên thân xe, vì bàn chải có thể để lại các vết trầy xước nhỏ.

Lau rửa từng khu vực, bắt đầu từ nóc xe

Lau rửa xe từ trên xuống để nước xà phòng chảy xuống phía dưới. Như vậy sẽ không phải rửa đi rửa lại một chỗ hai lần. Nếu xe quá bẩn, nên để cho xà phòng và nước phát huy tác dụng. Lau nhiều lần và tránh cọ sạn cát trên xe, vì điều này có thể làm trầy xước hoặc hư hại sơn.

Tự rửa ô tô tại nhà

Làm sạch khăn lau, bọt biển sau mỗi lần lau

Sau mỗi lần dùng khăn lau hoặc miếng bọt biển để lau bề mặt xe nên nhúng vào xô chứa nước, giặt sạch trước khi nhúng vào xô chứa dung dịch tẩy rửa để tiếp tục lau. Cách làm này sẽ loại bỏ những hạt cát bám trên khăn hoặc miếng bọt biển giúp xe không bị trầy xước sau mỗi lần lau. Giặt khăn lau thường xuyên trong xô nước sạch và thay nước mới khi thấy nước đục hoặc có sạn, cát.

Dùng vòi nước xịt rửa thân xe sau khi lau bằng xà bông

Sau khi lau từng khu vực thân xe, dùng vòi nước xịt sạch. Không để xà bong khô lại và làm ố sơn xe. Luôn rửa khe cửa xe, các đường viền (phần kim loại xung quanh khung kính cửa xe) và mép dưới cửa xe.

Rửa xe tại nhà

Dùng vòi nước xịt gầm xe

Sau khi đã rửa xong phần lớn bề mặt xe, hãy dùng vòi nước để xịt rửa gầm xe từ nhiều góc khác nhau.

Dùng khăn sạch lau khô xe

Dùng khăn lau vải mềm, mịn có tính hút nước cao để khô toàn bộ các bề mặt thân vừa rửa để ngăn ngừa rỉ sét. Đảm bảo không để nước đọng trên xe khi xe khô, vì điều này sẽ làm mờ nước sơn hoặc gây rỉ sét.

Trên đây là bài viết hướng dẫn các bạn trình tự các bước tự rửa xe ô tô đúng cách tại nhà. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích được cho các bạn trong việc bảo dưỡng và chăm sóc tốt cho xế cưng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

đã đặt mua sản phẩm